Với những người thu nhập thấp, để sở hữu một căn hộ thì lựa chọn mua nhà chung cư trả góp chính là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn xuống tiền, khách hàng cần phải chú ý những vấn đề sau để không rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” với loại hình dự án nhà ở hình thành trong tương lai này.

Căn hộ mẫu 2PN phân khu Sapphire dự án Vinhomes Smart City Tây Mỗ
Căn hộ mẫu 2PN phân khu Sapphire dự án Vinhomes Smart City Tây Mỗ

Tìm hiểu năng lực của Chủ đầu tư

Mặc dù trong hợp đồng mua bán có quy định phạt tiền nếu chủ đầu tư chậm tiến độ, không bàn giao nhà cho cư dân sẽ bị phạt tiền, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn triển khai chậm tiến độ hết dự án này đến dự án khác. Dẫn đến việc rất nhiều khách hàng dù đã nộp hết tiền nhưng vẫn dài cổ chờ nhà.

Chính vì vậy, trước khi quyết định mua nhà chung cư trả góp, khách hàng cần chọn những dự án được thiết kế và xây dựng bởi chủ đầu tư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và nhiều dự án thành công trước đó. Và đặc biệt, không có bất cứ lời “tố cáo” về chất lượng công trình, tiến độ giao nhà của những dự án trước đó.

Khả năng thanh toán 

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn mua nhà chung cư trả góp, một trong những yếu tố quan trọng nhất phải kể đến chính là việc đánh giá khả năng thanh toán cùa khách hàng. Việc làm này giúp khách hàng hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ của mình.

Do vậy, khách hàng cần tính toán chính xác số tiền tiết kiệm hiện có, số tiền được hỗ trợ từ phía gia đình và số tiền có thể tiết kiệm được hàng tháng của cả gia đình có đảm bảo chi trả khoản vay trả góp cho ngân hàng hàng tháng hay không.

Quy trình tư vấn vay ngân hàng mua nhà chung cư trả góp:

 • KH tìm hiểu/có nhu cầu
 • Ngân hàng tư vấn
 • Khách hàng cung cấp hồ sơ
 • Phê duyệt ( Lúc này khách hàng mới bắt đầu book căn, làm thủ tục mua bán căn hộ chung cư )
 • Giải ngân.

Ví dụ: Cặp vợ chồng trẻ 30 tuổi, 1 bé gái 3 tuổi. Đang tìm 1 căn hộ chung cư trả góp 2PN khoảng 50 – 60m2 có giá 1 tỷ đồng. Tổng thu nhập 2 vợ chồng 1 tháng khoảng 30 triệu.

Lời khuyên: Khách hàng chỉ nên vay tối đa 50%, khoảng 400 triệu. Vay dài hạn 20 năm, gốc trả dần đều. Thời gian vay 240 tháng. Với lãi suất vay mua nhà thương mại trung bình hiện nay từ 10% (Không kể đến các gói vay ưu đãi, gói vay chính sách xã hội).

Như vậy:

Mỗi tháng trả gốc: 400tr/240th = 1.670 triệu đồng

Mỗi tháng trả lãi vay: 400trx10%/12th=3.333 triệu đồng. Lãi càng về sau càng giảm vì gốc giảm dần đều

Mỗi tháng phải trả góp: 1.670 + 3.333 = 5 triệu đồng.

Chi phí cuộc sống gia đình 2 vợ chồng và 1 đứa con trung bình:

 • Tiền ăn uống sinh hoạt chi tiêu 2 vợ chồng hàng tháng: 6 triệu
 • Tiền nuôi con: 3 triệu
 • Chi phí dự phòng: 1 triệu.

Tìm hiểu kỹ về thông tin dự án trước khi quyết định mua nhà chung cư trả góp

Xác định vị trí phù hợp với công việc và mục đích di chuyển của mình

Vị trí là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của bạn. Ngoài việc xem xét căn hộ chung cư có nằm ở vị trí thuận lợi cho công việc của bạn hay không, bạn nên xem xét đến yếu tố mật độ dân cư, giao thông thông thoáng… Đây chính là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.

Xác định tiện ích của dự án

Một trong những kinh nghiệm mua nhà chung cư xương máu mà những người đi trước để lại chính là việc tìm hiểu kỹ về những tiện ích xung quanh dự án.

Biển hồ nước mặn tại Vinhomes Ocean Park Gia Lâm
Biển hồ nước mặn tại Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

Những tiện ích nội khu như:

 • Hồ điều hòa
 • Khu thể thao
 • Công viên, đường dạo bộ, cảnh quan xanh,…

Tiện ích ngoại khu:

 • Trường học các cấp
 • Bệnh viện, trung tâm y tế, …
 • Khu mua sắm, khu vui chơi giải trí…

Đây là những yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sinh hoạt của gia đình bạn sau này. Ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hệ thống tiện ích cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá được giá trị của toàn bộ chung cư.

Xác định sức chứa của tầng hầm

Tầng hầm tại dự án Vinhomes Smart City
Tầng hầm tại dự án Vinhomes Smart City

Đây là một vấn đề tưởng chừng rất nhỏ nhưng nó lại ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Việc xem xét tầng hầm có sức chứa rộng lớn hay không phần nào giảm đi lo lắng khi bạn gửi xe, tránh mất thời gian, công sức và mang lại sự dễ chịu cho bạn mỗi khi trở về nhà.

Số tầng của chung cư và số lượng thang máy tương ứng

Bạn cần chú ý đến mật độ căn hộ trên mỗi tầng của chung cư mà bạn đang tìm hiểu. Một tầng chỉ nên có 8 căn hộ và khoảng 6 thang máy, điều này giúp bạn tránh được tình trạng ùn tắc và chờ đợi vào những giờ cao điểm.

Phải có bảo lãnh ngân hàng

Một căn hộ chung cư không thể bán cho nhiều người, nếu xảy ra tình trạng này, rõ ràng chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đây không chỉ là lỗi của mình chủ đầu tư, mà nó còn có 1 phần trách nhiệm thuộc về các cơ quan chức năng do công tác hậu kiểm lỏng lẻo.

Vì vậy, pháp luật quy định đối với một dự án bất động sản hình thành trong tương lai, bắt buộc phải có sự bảo lãnh của ngân hàng. Việc này đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Ví dụ:

 • 1 căn hộ chung cư có giá 1 tỉ đồng thì chủ đầu tư phải đóng 1 tỉ đồng đó vào ngân hàng.
 • Trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án, ngân hàng sẽ giải ngân số tiền đó để bồi thường cho khách hàng.

Do vậy, trước khi quyết định mua nhà chung cư trả góp, khách hàng cần phải xem xét xem dự án đó có bảo lãnh ngân hàng hay không. Đây là yếu tố tiên quyết quyết định quyền lợi của khách hàng.

Đọc kỹ hợp đồng mua nhà chung cư trả góp

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà chung cư trả góp, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng. Đó chính là những thông tin được cung cấp trong bản hợp đồng, quyền lợi và nghịa vụ của mình. Nếu thấy không phù hợp hãy yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh bổ sung một số thông tin cho hợp lý.

Các dự án chung cư trả góp 1 – 1,5 tỷ đáng sống hiện nay tại Hà Nội

Dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm
Dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

Hi vọng với các thông tin về Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp thongtinnhadat24h.vn cung cấp trên đây đã cho khách hàng các căn cứ tốt nhất để lựa chọn được gói vay mua nhà ưu đãi và căn hộ như ý!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here