Hiểm họa tiềm ẩn tại các trạm điện dưới tầng hầm nhà cao tầng

36

Hiện nay, có rất nhiều tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng được thiết kế lắp đặt trạm biến thế ngay trong tầng hầm, chung diện tích với bãi để xe của cả tòa nhà, có khi không hề có khoảng ngăn cách an toàn hay rào chắn nào để phân biệt. Điều này tiềm rất nhiều nguy cơ, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, mất mát về người và của.

Nguy cơ cháy nổ trạm điện lan ra bãi xe

Tầng hầm được sử dụng làm nơi trông giữ xe cho cư dân và khách hàng. Sức chứa của mỗi tầng lên đến hàng nghìn chiếc xe đủ chủng loại. Bình xăng của những xe này vốn đã là ẩn họa. Nếu thiết kế lắp đặt các trạm điện tại cùng tầng hầm với bãi đỗ xe, khi có sự cố xảy ra, chắc hẳn hậu quả là không thể lường trước được. Có thể nói, bình xăng của các xe trong bãi đỗ xe là những quả bom nguy hiểm chỉ chờ được các trạm điện kích nổ.

Hơn nữa, với các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, các trạm điện thường được lắp đặt với công suất lớn, lại có nhiều loại như trạm biến thế, máy phát điện,… để phục vụ cho cả tòa nhà. Với mật độ dày đặc các trạm điện công suất lớn như vậy, một khi xảy ra sự cố, tất cả các trạm điện trong cùng tầng hầm sẽ cùng phát nổ, gây ra vụ nổ lớn.

Không đảm bảo yêu cầu Phòng cháy chữa cháy

Theo quy định về “bố trí mặt bằng” tại mục 7 TCVN 6160:1996, tiêu chuẩn an toàn về PCCC đối với loại hình công trình nhà cao tầng: Các lò đốt bằng dầu, khí, các máy biến thế, các thiết bị điện cao thế không được đặt trong nhà cao tầng và phải bố trí ở phòng riêng bên ngoài.Trường hợp đặc biệt phải bố trí trong nhà cao tầng thì: lò đốt, máy biến thế phải bố trí ở tầng 1 và có cửa trực tiếp ra bên ngoài; Thiết bị có sử dụng dầu phải có kết cấu phòng dầu tràn.

Theo quy định hiện hành, không cấm việc lắp đặt trạm điện tại tầng hầm của tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, tuy nhiên việc lắp đặt phải đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn về an toàn PCCC để đảm bảo an toàn hoặc hỗ trợ công tác cứu hộ khi có sự cố chập, cháy thiết bị điện gây cháy nổ, hỏa hoạn tại chung cư, tòa nhà cao tầng.

Trạm điện nên được đặt bên ngoài tòa nhà

Vì vậy, để tránh các sự cố về điện dẫn đến hỏa hoạn, các chủ đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng việc lắp đặt các trạm điện, máy biến thế, máy phát điện bên ngoài tòa nhà, tránh lắp đặt trong tầng hầm nhằm giảm thiểu rủi ro.

Ngoài ra, cư dân sinh sống tại tòa nhà cũng cần tuân thủ các quy định về PCCC tại tòa nhà, chú ý đến các biển cảnh báo đặt xung quanh và dưới tầng hầm, tránh vì một hành động nhỏ mà gây nên hậu quả khôn lường.